23.04.2022

Nếu thiếu thanh luồn hơi, xe tải lạnh chỉ hoạt động hiệu quả 30%

Thanh luồn hơi hay còn gọi là khe thông gió là phụ kiện không thể thiếu cho thùng xe tải lạnh. Theo tính toán của nhà sản xuất, các xe tải thùng lạnh chạy đường dài hoặc vận chuyển hàng hoá có khí nóng mà không trang bị thanh luồn hơi thì chỉ đạt hiệu quả nhiều nhất là 30%.

Thanh luồn hơi xe thùng tải lạnh là gì?

Thanh luồn hơi hay khe thông gió của xe tải đông lạnh được làm bằng thép không gỉ hoặc hợp kim nhôm, lắp đặt trên 4 mặt hông bên trong thùng xe tải (kể cả cánh cửa sau). Chức năng chính là biện pháp bổ trợ bổ sung cho việc lưu thông không khí trong thùng xe và đảm bảo cân bằng nhiệt độ.

Tầm quan trọng của việc lưu thông khí trong xe tải thùng lạnh

Một xe tải đông lạnh đủ tiêu chuẩn phải đảm bảo rằng sáu mặt của khoang được thông gió tốt và không có vật cản ở sáu mặt của hàng hóa. Lưu thông không khí tốt đảm bảo hàng hóa được vận chuyển ở nhiệt độ thích hợp. Khí lạnh được thổi ra từ dàn lạnh sẽ cách ly nguồn khí từ bên ngoài vào trong khoang và bảo vệ hàng hóa. Nếu một vị trí bị chặn, phần của nguồn lạnh sẽ trực tiếp xâm nhập vào các mặt hàng, dẫn đến thay đổi nhiệt độ của hàng hóa. Để đảm bảo rằng máy điều hòa không khí ở trong tình trạng tốt; không được để vật cản chặn đầu vào của dàn bay hơi. Sự thiếu hụt không khí hồi lưu sẽ tạo ra sự lưu thông không đều và làm cho hàng hóa trên cùng bị đóng băng.

Vì sao cần lắp đặt thanh luồn hơi cho xe tải thùng lạnh?

Khi hàng hóa đã chất đầy thùng xe tải, lúc này, hơi lạnh từ giàn lạnh chỉ có thể được thổi lên phía trên của hàng hóa. Phần đáy thùng xe sẽ từ từ nóng lên. Có các thanh luồn hơi, gió lạnh sẽ thổi vào cửa sau thùng xe. Sau đó gió lạnh sẽ đi xuống và đi qua khe thông gió.

Sơ đồ lưu thông khí trong thùng xe tải lạnh. Ảnh: ameydemarine

Mặt khác, hàng đông lạnh không được phép cho gió thổi từ bề mặt, vì gió thổi qua bề mặt sẽ làm cho hàng hóa bị mất nước, dẫn đến giảm chất lượng hàng hóa. Đặc biệt là các mặt hàng tươi sống vì đặc thù trong quá trình bảo quản và vận chuyển vẫn ở trạng thái cần có oxy để thở. Nếu không được thông gió tốt, hàng hóa sẽ xuống cấp hư hỏng. Vì vậy phải đảm bảo rằng tình trạng thông gió bên trong xe tải phải tốt.

Kết hợp cùng sàn dập sóng chữ T phía dưới, thanh luồn hơi có thể làm cho chu trình điều hòa không khí trơn tru hơn. Thiết kế đường rãnh giúp đảm bảo sự thông suốt của hơi lạnh trong khoang thùng bảo ôn của xe tải đông lạnh, đảm bảo tốt hơn việc cấp đông cho hàng hóa vận chuyển, và đảm bảo cân bằng nhiệt độ trong khoang.

Thanh luồn hơi xe tải đông lạnh còn giúp điều hướng nước đọng chảy xuống sàn và thoát ra ngoài qua các lỗ trên sàn, giúp duy trì trạng thái khô ráo cho khoang xe. Việc lắp đặt thanh luồn hơi không chỉ làm tăng hiệu quả lưu thông gió làm mát của môi chất lạnh mà còn tránh cho hàng hóa vận chuyển bị dính vào đáy khoang và thành bên của khoang.

Thanh luồn hơi là một trong những cấu hình tùy chọn của xe tải đông lạnh. Giá thành của phụ kiện này được tính theo chiều dài của toa xe và vật liệu sử dụng là thép không gỉ, inox hay nhôm. Mời bạn liên hệ LTC để được tư vấn cách lắp đặt và sử dụng thanh luồn hơi phù hợp nhất cho loại xe tải của mình.

……………..

Khách hàng cần tìm hiểu thêm thông tin về phụ kiện xe tải, xin liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để nhận tư vấn và báo giá.

Tại LTC, khách hàng có thể đặt hàng online, ship hàng toàn quốc nhanh chóng, tiện lợi.

  • CÔNG TY TNHH TM – DV – TK PHỤ KIỆN LTC
  • ? Địa chỉ: 36 Đường số 3, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, Tp.HCM
  • ☎ Điện thoại: 0936102075 (Ms.Tâm)
  • ? Email: info@phukienltc.com
  • Website: phukienltc.com

Bài viết liên quan

17.04.2022

Màn nhựa PVC ngăn hơi lạnh cho xe tải: giải pháp bảo vệ hàng hóa và kinh doanh hiệu quả

Xem thêm
26.03.2022

Phụ kiện xe tải chống va đập: Bí quyết để nâng cao tuổi thọ thùng xe

Xem thêm
25.12.2021

Vì sao nên gắn cản hông cho xe tải

Xem thêm