08.04.2022

Cách chọn móc và giàn treo xe tải chở thịt để bảo đảm an toàn, hiệu quả

Theo quy định kiểm dịch, các xe tải chở thịt heo, thịt bò… phải có giàn treo. Đây là loại thực phẩm cần phải được bảo quản nghiêm ngặt trong khâu vận chuyển và phân phối. Móc/giàn treo thịt xe tải là phụ kiện rất quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm và vận hành xe an toàn trên đường.

Tuyệt đối không sử dụng giàn treo kém chất lượng

Để tiết kiệm chi phí, một số chủ xe thường tự chế móc/giàn treo thịt hoặc sử dụng các loại không chuyên dụng. Điều này vô tình gây nên hệ lụy cho việc kinh doanh xe tải chở thịt. Bởi vì móc/giàn treo kém chất lượng khiến xe chao đảo, khó kiểm soát. Nếu phân bổ lực không hợp lý, thùng xe bị mất cân đối nên việc lái xe ra vào cua sẽ trở nên thiếu an toàn cho tài xế. Mặt khác, vì là vật dụng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm tươi sống, cụ thể là thịt heo, thịt bò…, các yêu cầu về chất lượng giàn treo rất nghiêm ngặt để tránh tối đa việc thịt bị nhiễm khuẩn trong quá trình vận chuyển.

Bạn có thể hiểu rõ hơn về điều này qua phát biểu của ông Ngô Hồng Hệ, Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới (VAR), Cục Đăng kiểm VN báo giới về vấn đề quy định lắp giàn treo đối với xe tải chở thịt như sau:

“Việc lắp thêm giàn móc treo thực phẩm ngoài việc làm thay đổi kết cấu thùng chở hàng, làm tăng khối lượng bản thân phương tiện, ảnh hưởng đến phân bố tải trọng trên các trục xe, làm thay đổi trọng tâm xe, làm ảnh hưởng đến độ ổn định khi lên dốc, xuống dốc, ổn định ngang và ổn định quay vòng của xe. Hơn nữa do hàng hóa treo trên các móc không cố định, gây dao động và mất ổn định khi tham gia giao thông. Do đó khi xem xét, thiết kế và thẩm định thiết kế phải tính toán kỹ cũng như có thể phải giới hạn tốc độ khi vận chuyển”.

Cách lựa chọn giàn/móc treo xe tải chở thịt

Chọn vật liệu chắc chắn, kháng khuẩn, không bị oxy hóa, gỉ sét: Inox 304 là vật liệu đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn này nên được lựa chọn để làm móc treo thịt. Mặc dù có giá thành cao hơn các vật liệu khác nhưng xét về tính hiệu quả và độ bền lâu dài, móc treo thịt inox 304 rất đáng để đầu tư trong kinh doanh.

Hình dạng của móc treo thịt: Một đầu của móc được bắt vào khung treo, đầu còn lại có độ nhọn và uốn cong để treo thịt một cách chắc chắn. Cần dự phòng các trường hợp xe thắng gấp hay ra vào cua, thịt di chuyển theo quán tính sao cho không bị văng ra khỏi móc.

Thiết lập giàn treo đúng chuẩn thiết kế: Giàn treo gồm các móc treo thịt được tính toán phân bổ lực hợp lý nhất cho xe tải di chuyển trên đường trong nhiều tình huống lái xe khác nhau. Một số giàn treo thịt áp trần gồm các móc gắn cố định hoặc cơ động, có thể thay đổi vị trí trên thanh trượt. Do đó, khi chọn giàn treo thịt, bạn cần hiểu rõ nhu cầu của mình cũng như mô tả yêu cầu để nhà cung cấp lắp đặt đúng loại bạn cần. Lý tưởng nhất là bạn chọn thùng xe tải chở thịt chuyên dụng đã được thiết kế sẵn giàn móc treo thịt đúng chuẩn, có hướng dẫn sử dụng và chế độ bảo hành của nhà sản xuất.

Không bao giờ treo quá trọng lượng khuyến nghị của móc treo thịt: Mỗi loại móc treo thịt chỉ chịu được một tải trọng nhất định. Do đó, bạn nên sử dụng móc treo thịt đúng khuyến nghị của sản phẩm để bảo đảm an toàn và hiệu quả.

Là đối tác phân phối phụ kiện độc quyền của Quyền Auto, LTC có thể hỗ trợ bạn chọn phụ kiện từng phần hay thiết lập nguyên thùng xe tải chuyên dùng để tối ưu nhất cho công việc kinh doanh của mình. Bạn có thể liên hệ LTC để được tư vấn chi tiết hơn về cách lựa chọn móc treo thịt cũng như tất cả các vấn đề về phụ kiện thùng xe tải.

……………..

Khách hàng cần tìm hiểu thêm thông tin về phụ kiện xe tải, xin liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để nhận tư vấn và báo giá.

Tại LTC, khách hàng có thể đặt hàng online, ship hàng toàn quốc nhanh chóng, tiện lợi.

CÔNG TY TNHH TM – DV – TK PHỤ KIỆN LTC

Bài viết liên quan

13.12.2021

Màn ngăn hơi lạnh PVC dùng để làm gì?

Xem thêm
08.04.2022

Bí quyết để kinh doanh xe tải chở hải sản tươi sống hiệu quả

Xem thêm
24.03.2022

Cách chọn bản lề thùng xe tải, lời khuyên từ chuyên gia

Xem thêm